Nha thep tien che tai Binh Duong, nha xuong, nha thep, nha tiền chế,xay dung, nha pho, quan ca phe, biet thu, xay dung nha xuong, nha xuong binh duong, xay dung nha xuong tai binh duong

Ai hay cho trứng vừa luộc chín vào nước lạnh để dễ bóc sẽ hối hận tột độ với thông tin này

Là món ăn phổ biến trong thực đơn của nhiều gia đình Việt, nhưng không phải ai cũng biết những bí mật quan trọng về cách chế biến và thưởng thức món trứng gà luộc.

 

Cách chế biến trứng gà tốt nhất

Lòng đỏ trứng gà sở hữu 16% protein. Trong khi đó, hàm lượng protein ở lòng trắng ở mức 10%.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra số liệu thống kê tỷ lệ hấp thụ và tiêu hóa của trứng gà khi chế biến bằng các phương pháp khác nhau.

Cụ thể, trứng luộc có tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa là 99%, trứng án non 98%, rán già 81.1%, trứng chần nước sôi 92,5%, trứng chưng 97% và đặc biệt là trứng ăn sống chỉ hấp thu được 30 – 50%.

Ai hay cho trứng vừa luộc chín vào nước lạnh để dễ bóc sẽ hối hận tột độ với thông tin này - Ảnh 1.

Trứng gà luộc sở hữu tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa lên tới 99%. (Ảnh: nguồn internet).

Số liệu này đã chứng minh, trứng luộc là món dễ hấp thu và tiêu hóa nhất trong các món được chế biến từ trứng.

Những bí mật về trứng gà luộc không phải ai cũng biết

Cách luộc trứng "chuẩn chỉnh" được tiến hành tuần tự theo các bước sau: Đặt trứng nhẹ nhàng vào nồi, cho thêm nước lạnh và dùng lửa nhỏ đun sôi. 

Sau khi nước sôi, chúng ta tiếp tục luộc khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Khi đã tắt bếp, không nên bỏ trứng ra ngay mà cần ngâm thêm 5 phút.

Cách chế biến này giúp lòng trắng trứng mềm, lòng đỏ lại không bị quá chín, vừa dinh dưỡng lại vừa đẹp mắt, ngon miệng.

Ai hay cho trứng vừa luộc chín vào nước lạnh để dễ bóc sẽ hối hận tột độ với thông tin này - Ảnh 2.

Luộc trứng gà đúng cách sẽ giúp chúng ta có được món ăn vừa ngon miệng lại vừa bổ dưỡng. (Ảnh minh họa).

Cần lưu ý rằng, trứng gà luộc càng lâu, thời gian tiêu hóa sẽ càng chậm.

Theo đó, trứng luộc 3 phút là loại dễ tiêu nhất, cơ thể chỉ mất 1 tiếng 30 phút để tiêu hóa.

Trong khi đó, trứng luộc 5 phút là dạng trứng lòng đào, mất 2 tiếng để tiêu hóa.

Đối với trứng luộc hơn 5 phút, cơ thể của chúng ta phải mất tới 3 tiếng 15 phút mới hoàn thành quá trình tiêu hóa món ăn này.

Trong số những món trứng luộc với thời gian khác nhau như trên, trứng lòng đào (trứng luộc 5 phút) được cho là món ăn thơm ngon và tốt cho cơ thể hơn cả.

Ai hay cho trứng vừa luộc chín vào nước lạnh để dễ bóc sẽ hối hận tột độ với thông tin này - Ảnh 3.

Thời gian luộc trứng gà khác nhau sẽ cho chúng ta những món trứng luộc không hề giống nhau. (Ảnh: nguồn internet).

Các nhà khoa học tại Mỹ đã tiến hành nghiên cứu công dụng của trứng lòng đào bằng cách cho 24 người lớn ăn 2 quả mỗi ngày liên tục trong vòng một tuần.

Kết quả là sau 7 ngày duy trì chế độ ăn như vậy, lượng lipid trong máu của họ không còn tăng cao, còn lượng cholesterol có lợi cho cơ thể (HDL) được tăng lên 10%.

Tuy nhiên, trứng gà là loại thực phẩm có hàm lượng protein tương đối cao, nếu ăn quá nhiều có thể làm gia tăng gánh nặng cho thận. Bởi vậy, người cao tuổi và trẻ em mỗi ngày chỉ nên ăn 1 quả.

Những lưu ý khi chế biến và thưởng thức trứng gà luộc

Luộc trứng gà với lá chè: Trong lá chè có cả tính kiềm và tính chua, kết hợp với nguyên tố sắt trong trứng gà và thành khác sẽ kích thích dạ dày không có lợi cho tiêu hóa.

Đừng ngâm trứng gà luộc ngâm vào nước lã: Từ trước đến nay, chúng ta thường có quen ngâm trứng gà luộc vào nước lã để dễ bóc vỏ, nhưng các chuyên gia y tế khẳng định rằng đây là cách làm không đảm bảo vệ sinh. 

Ai hay cho trứng vừa luộc chín vào nước lạnh để dễ bóc sẽ hối hận tột độ với thông tin này - Ảnh 4.

Ngâm trứng gà luộc vào nước lạnh không phải là cách làm tốt và đảm bảo vệ sinh. (Ảnh: nguồn internet).

Trứng gà tươi vốn có một lớp màng  bảo vệ ở bên ngoài để ngăn chặn sự xâm nhập của các vi sinh vật. Khi luộc chín, trên vỏ trứng gà không còn lớp màng này. 

Bên cạnh đó, khi ngâm trứng trong nước, "túi khí" bên trong quả trứng có tác dụng cản trở khi lạ từ môi trường bên ngoài cũng bị phá vỡ do nhiệt độ hạ xuống đột ngột. Lúc đó, nước và các vi sinh vật dễ dàng xâm nhập vào bên trong, khiến trứng bị biến chất và nhanh hỏng.

Không ăn trứng gà để qua đêm: Trứng gà luộc chín lòng đào để qua đêm thì chất dinh dưỡng trong đó sản sinh ra vi khuẩn. Việc ăn phải trứng gà biến chất vừa ;àm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn, lại vừa gây hại cho sức khỏe.

*Theo Health Huanqiu

 

theo Trí Thức Trẻ